Cách vệ sinh và bảo quản tranh tráng gương đúng cách

Cách vệ sinh và bảo quản tranh tráng gương đúng cách

04/05/2023   |   Đăng bởi Huỳnh Thị Bảo Trâm

 

Tìm Hiểu Về Tranh Tráng Gương

Tranh tráng gương là loại tranh được in trên chất liệu mica, gỗ ép hoặc là nhựa PVC,… Sau khi in tranh, bề mặt tranh sẽ được phủ lên lớp bóng gương để tạo độ sáng, nhẵn bóng. Lớp gương này giúp tranh có chiều sâu và có hồn.

Cấu tạo và quy trình làm tranh tráng gương

Quy trình sản xuất tranh tráng gương có thể có một số bước khác nhau tùy thuộc vào công nghệ và quy trình sản xuất của từng nhà sản xuất. Tuy nhiên, dưới đây là một quy trình sản xuất tranh tráng gương thường được áp dụng:

Bước 1: Mặt tranh được in trên gỗ ép, gỗ MDF, PVC, Mica,…

Để có được một bức tranh tráng gương hoàn thiện, đầu tiên bức tranh sẽ được đem đi xử lý đồ hoạ và in bằng công nghệ in UV 4 màu hoặc 6 màu để mang tới một bức tranh sắc nét, có độ chân thực cao.

Bước 2: Lớp phủ gương tạo độ sáng bóng cho tranh

Sau khi nội dung tranh được in trên gỗ, PVC hoặc Mica, bức tranh sẽ tiếp tục được phủ một lớp keo gương trong suốt và sấy khô để tạo độ bóng, chiều sâu và độ chân thực cho bức tranh. Công đoạn xử lý này cũng chính là lý do vì sao dòng tranh trang trí này được gọi là tranh tráng gương.

Bước 3: Bọc khung viền composite bên ngoài

Cuối cùng, bức tranh sẽ được bọc bên ngoài bằng khung composite có khả năng chống va đập tốt.

Cách Bảo Quản Tranh Tráng Gương

Nếu được bảo quản và sử dụng đúng cách, tranh tráng gương có thể sử dụng trong một thời gian dài, tuổi thọ lên đến 20 năm. Tuy nhiên, việc sử dụng tranh tráng gương trong môi trường ẩm ướt hoặc nơi có ánh sáng trực tiếp từ mặt trời sẽ làm mất màu sắc của tranh, vì vậy bạn cần đặt tranh tráng gương ở nơi khô ráo, thoáng mát và tránh để nó tiếp xúc với ánh nắng mặt trời quá lâu.

Cách Vệ Sinh Tranh Tráng Gương

Cách vệ sinh thủ công tại nhà: khi sử dụng tranh trang trí nội thất một thời gian chắc chắn bạn có cẩn thận thế nào thì những bức tranh cũng sẽ vẫn bị bám bụi bẩn, làm ảnh hưởng đến vẻ đẹp, bóng mịn của tranh trang trí.

Đối với những vết bụi mới bám bạn chỉ cần dùng khăn khô mịn để lau nhẹ lên bề mặt tranh.

Đối với những vết bụi bẩn tích  tụ lâu ngày bạn có thể dùng khăn giấy ướt lau trên bề mặt tranh một cách nhẹ nhàng để loại bỏ những hạt bụi đó đi ra khỏi bức tranh.

Bạn nên lưu ý trong quá trình thao tác vệ sinh tranh, cầm làm nhẹ nhàng và khăn lau hoàn toàn sạch để tránh làm trầy xước bề mặt tranh nhé !

Viết bình luận